Thơ tình cuối mùa thu (Xuân Quỳnh) – Bức thư tình yêu khắc khoải đầy cảm xúc

0
Thơ tình cuối mùa thu (Xuân Quỳnh) – Bức thư tình yêu khắc khoải đầy cảm xúc

Thơ tình cuối mùa thu của nhà thơ Xuân Quỳnh là một giai điệu mùa thu, là sự yêu. Bài thơ được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành bài hát Thư tình cuối mùa thu được nhiều bạn đọc biết đến. Những vần thơ tình cuối mùa thu lâng lâng, sâu lắng và thiết tha. Đó là lời thổ lộ của một người phụ nữ có yêu da diết. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Thơ tình cuối mùa thu

Cuối trời mây trắng bay

thưa thớt quá

Phải chăng lá về rừng

Mùa thu đi cùng lá

Mùa thu ra cả

Theo dòng nước mênh mang

Mùa thu vào

Chỉ còn anh và em

Chỉ còn anh và em

Là của mùa thu cũ

Chợt làn gió

Thổi về xao động cả:

Lối đi quen bỗng lạ

Cỏ lật theo chiều mây

Đêm về sương ướt má

Hơi lạnh qua bàn tay

Tình ta như hàng cây

Đã qua mùa gió bão

Tình ta như dòng sông

Đã yên ngày thác lũ

Thời gian như là gió

Mùa đi cùng

Tuổi theo mùa đi mãi

Chỉ còn anh và em

Chỉ còn anh và em

Cùng tình yêu ở lại…

– Kìa bao người yêu mới

Đi qua cùng heo may

Xem thêm:  1001 bài thơ cảm ơn cha mẹ, bạn bè cuộc sống đã cho ta yêu thương

Cùng nghe và cảm nhận Thơ tình cuối mùa thu được phổ nhạc qua giọng hát của nữ ca sĩ Anh Thơ

Đôi điều tản manh về Thơ tình cuối mùa thu – Xuân Quỳnh

Thơ tình cuối mùa thu của nhà thơ xuân Quỳnh với những vần thơ trong trẻo, mộc mạc, đó là giai điệu của một bức tình thư vô cùng sâu lắng. “Thơ tình cuối mùa thu” của Quỳnh chỉ là những hình ảnh giản dị, quen thuộc, là với miền quê đồng bằng Bắc Bộ. Đó đơn thuần là của một người đàn bà khi đang đắm chìm trong tình yêu: khắc khoải, tinh tế, đầy xúc cảm, hồ nghi nhưng cũng tràn ngập sự tin tưởng.

Khi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc bài này, ông đã dùng tiết tấu chậm và nhẹ, không có những đoạn ngân dài để tạo sự lắng đọng nào ngoài chính bản thân những câu chữ, ca từ của nó. Bài nhạc nghe có thể buồn, có thể khắc khoải, có thể đầy suy tư nhưng không hề có nỗi ám ảnh tàn phai.

Ta có thể cảm tưởng rằng Thơ tình cuối mùa thu là bức thư tình của một người phụ nữ viết trong buổi chiều, trước thềm nhà đang tràn ngập gió heo may, bầu trời cuồn cuộn mây trắng. Người phụ nữ cảm nhận được thời gian cuộc đời đang trôi đi, đang chậm dần

Nhưng kết của bài thơ lại làm cho người đọc bừng tỉnh: Kìa bao người yêu mới/Đi qua cùng heo may. Chắc chắn viết tới dòng chữ này, Xuân Quỳnh đã rớm nước mắt long lanh của hạnh phúc tiếp nối. Bây giờ, cứ đến cuối thu, trời hanh hao se lạnh, ta lại nghe Thơ tình cuối mùa thu để thấy ấm lòng. Nữ sĩ Xuân Quỳnh đã Mùa thu ra biển cả/Theo dòng nước mênh mang/Mùa thu vào hoa cúc, nhưng với Thơ tình cuối mùa thu thì vẫn còn , vì đó là tình yêu.

Xem thêm:  Bài thơ Lỡ chuyến đò đời – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến quý độc giả bài thơ tình cuối thu đặc sắc của nhà thơ Xuân Quỳnh. Đây là một bài thơ chứa đựng nhiều tình cảm ngọt ngào sâu sắc không kém phần đi sâu vào tâm hồn bạn đọc. Đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi những bài viết đặc sắc hơn nữa nhé! Thân Ái!

Theo Baithohay.com