Ngưỡng cửa – Bài thơ hấp dẫn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của nhà thơ Vũ Quần Phương

0
Ngưỡng cửa – Bài thơ hấp dẫn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của nhà thơ Vũ Quần Phương

Ngưỡng Cửa là một thi phẩm nổi bật cho chùm thơ của Vũ Quần Phương. Ông là một nhà thơ đa tài, kiệt xuất cùng ngòi bút tinh tế của mình ông đã ra mắt rất nhiều tác phẩm gây nên tiếng vang lớn trong nền văn học Việt Nam. Trong đó có bài thơ ngưỡng cửa mang đầy màu sắc và ý nghĩa về tình cảm gia đình và công ơn to lớn của những bậc sinh thành. Ngưỡng cửa vô tri tưởng chừng như bình dị nhưng nó lại được xem như một sự liên kết giữa tình cảm gia đình và thế giới bao la bên ngoài. Bài thơ này đã được đưa vào chương trình dạy học sách giáo khoa tiếng việt lớp 1 tập 2. Hãy cùng chúng tôi cảm nhận và khám phá nhé!

Ngưỡng cửa

Nơi này ai cũng quen

Ngay từ thời tấm bé

Khi tay bà, tay mẹ

Còn dắt vòng đi men

Nơi bố mẹ ngày đêm

Lúc nào qua cũng vội

Nơi bạn bé chạy tới

Thường lúc nào cũng vui

Nơi này đã đưa tôi

Buổi đầu tiên đến lớp

Nay con đường xa tắp

Vẫn đang chờ tôi đi

Cảm nhận về bài thơ Ngưỡng Cửa của Vũ Quần Phương

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài thơ Ngưỡng Cửa của thi sĩ nổi tiếng Vũ Quần Phương thì ai trong chúng ta đều có những cảm xúc và cảm nhận riêng. Với những vần thơ đầy bình dị và nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc dành cho những thiếu nhi về gia đình và đầy màu sắc. Hãy cùng nhau theo dõi tiếp nhé!

Xem thêm:  Câu nói hay về tuổi thanh xuân tươi đẹp,tràn đầy sức sống

Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã từng viết:

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Loading...

Sẽ không lớn nỗi thành người”

Mỗi người sinh ra ai cũng có quê hương- nơi cất dấu những kỉ niệm thời ấu thơ- nơi chắp cánh cho ta bước vào đời. Nhà thơ Vũ Quần Phương đã rất khi ghi lại dấu ấn không thể nào quên ấy trong bài thơ “Ngưỡng cửa”

” Nơi này ai cũng quen

Ngay từ thời tấm bé

Khi tay bà, tay mẹ

Còn dắt vòng đi men.”

Ngưỡng cửa vô cùng thân thuộc từ những năm tháng đầu đời, từ những bước đi đầu tiên khi còn có “tay bà”, “tay mẹ” dắt em đi trong sự chăm chút . Không những thế “ngưỡng cửa” còn là nơi chứng kiến những lo toan của bố, của mẹ:

” Nơi bố mẹ ngày đêm

Loading...

Lúc nào qua cũng vội ”

Chỉ từng ấy thôi cũng đủ gợi lên hình ảnh “vội vàng, tất tả lo toan của bố mẹ lo lắng để nuôi con khôn lớn thành người. Đó là những đêm mất ngủ khi con ốm, con đau. Đó là tình yêu thương, sự hi sinh vô bờ bến của bố mẹ mà chỉ có “ngưỡng cửa” chứng kiến và . Ngưỡng cửa còn là nới cất dấu của tuổi ấu thơ cùng bè bạn:

Xem thêm:  Bài thơ Yêu và ghét – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

” Nơi bạn bè chạy tới

Thường lúc nào cũng vui.”

“Ngưỡng cửa” còn là nơi nuôi ta khôn lớn, là nơi chứng kiên sự , chắp cánh ước mơ:

” Nơi này đã đưa tôi

Buổi đầu tiên đến lớp

Nay con đường xa tắp,

Vẫn đang chờ tôi đi.”

Qua bài thơ, nhà thơ muốn gợi cho chúng ta những kỉ niệm tuổi thơ và thế giới bao la bên ngoài mà chúng ta sẽ phải đón nhận

Trên đây bài thơ Ngưỡng Cửa đầy màu sắc và ý nghĩa cao cả của nhà thơ Vũ Quần Phương đã chạm đến tâm hồn của mỗi chúng ta. Qua bài thơ tác giả muốn gửi gắm những bài học vỡ lòng quý giá đến các em nhỏ về tình cảm gia đình và công lao trời biển của cha mẹ. Hãy cảm nhận sâu sắc ý nghĩa bài viết này nhé!

Theo Baithohay.com

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Uống Một Ngụm Nước Biển – Tập thơ đặc sắc nhất của Nguyễn Thế Hoàng Linh phần 3

Nếu thấy hay, các bạn hãy động viên tác giả bằng cách bình luận và chia sẻ bài viết Ngưỡng cửa – Bài thơ hấp dẫn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của nhà thơ Vũ Quần Phương này nhé! Tất cả bình luận sẽ được kiểm duyệt và các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Các bạn có thể tham khảo nhiều bài thơ hay thuộc nhiều lĩnh vực đời sống xã hội dưới đây:


Bình luận bài viết

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho