Cảm nhận bài thơ Tương kiến nan biệt diệc nan (Vô đề) của Lý Thương Ẩn

0
Cảm nhận bài thơ Tương kiến nan biệt diệc nan (Vô đề) của Lý Thương Ẩn

Tương kiến nan biệt diệc nan còn có một tên gọi khác là Vô đề. Đây là một bài thơ hay của Lý Thương Ẩn viết theo thể thất ngôn luật tuyệt. Đây cũng chính là một phong cách thơ rất đặc trưng của ông. Đa phần thể thơ này dùng để viết về tình yêu vì nội dung của bài có phần nào đó khó nơi ra hay chọn chủ đề chính vì vậy mới đặt là Vô đề (Tương kiến nan biệt diệc nan). Bài thơ nói lên được tâm trạng của người con gái khi yêu. Hãy cùng nhau theo dõi ngay bây giờ nhé!

Tương kiến nan biệt diệc nan

相見時難別亦難

相見時難別亦難,

東風無力百花殘。

春蠶到死絲方盡,

蠟炬成灰淚始幹。

曉鏡但愁雲鬢改,

夜吟應覺月光寒。

蓬萊此去無多路,

青鳥殷勤為探看。

Phiên âm

Tương kiến thì nan biệt diệc nan,

Đông phong vô lực bách hoa tàn.

Xuân tàm đáo tử ty phương tận,

Lạp cự thành hôi lệ thuỷ can.

Hiểu kính đãn sầu vân mấn cải,

Dạ ngâm ưng giác nguyệt quang hàn.

Bồng lai thử khứ vô đa lộ,

Thanh điểu ân cần vị thám khan.

Dịch nghĩa

Gặp nhau thời khó biệt nhau cũng khó,

Gió đông không lực mà trăm hoa vẫn tàn.

Xuân tằm đến chết tơ mới hết,

Bó nến thành tro nước mắt khô.

Sớm soi gương những sầu lòng vì tóc mai đổi màu,

Đêm ngâm thơ mà bất nhiên thấy ánh trăng lạnh.

Bồng lai ví thử không nhiều đường đến,

Thì Thanh điểu tốt bụng kia cũng vị tất phải ghé thăm.

Cảm nhận tình yêu trong tương kiến nan biệt diệc nan

Tương kiến nan biệt diệc nan là một bài thơ đề cập tới một vấn đề muôn thưở của thơ ca. Đó chính là khát vọng gặp gỡ và nỗi đau biệt li tha hương. Bởi đó cũng chính là quy luật của nhân sinh cũng là thực tiễn.

Hai câu đề

Bởi gặp được nhau đã khó, lúc li biệt lại càng khó hơn. Tuy nhiên ở đây cần phải có sự phân biệt với việc gặp qua đường và duyên phận. Cái duyên phận ấy đẫ tạo nên sự tri kỉ và gắn bó giữa hai người.

Tương kiến thì nan biệt diệc nan,

Đông phong vô lực bách hoa tàn.

Tuy nhiên cái duyên phận đó cũng không phải bao giờ cũng trọn vẹn mà nó cũng có sự trớ trêu. Đó là duyên phận đã cho ta gặp nhau nhưng lại không để ta ở bên nhau trọn đời trọn kiếp. Phải chăng đó chính là cái lễ giáo phong kiến đang trói buộc tình yêu. Phải tìm hiểu thêm về cuộc đời của Lý Thương Ẩn ta mới có thể hiểu được tâm trạng của nhân vật trữ tình. Và cũng hiểu thêm về tại sao lại là “Tương kiến thời na…” Càng khó gặp ta càng trân trọng, khát khao giây phút trung phùng.

Hai câu thực

Những câu thơ này cũng giống như một lời than thở, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Bởi nó có thể làm cho gió đông – một ngọn gió của mùa xuân mà đáng lẽ ra căng tràn sức sống cũng phải bất lự để trăm hoa héo tàn, để con người sầu trong thương nhớ. Đó cũng chính là cảm xúc để tác giả viết lên những câu thơ bất hủ. Nó vừa tả thực, vừa chất chứa những trải nghiệm suy ngẫm trong đó.

Xem thêm:  Bài thơ Sông Hồng chảy về đâu – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Xuân tàm đáo tử ty phương tận,

Lạp cự thành hôi lệ thuỷ can.

Đây là một cách hiểu đầy nhân văn bởi người Trung Quốc có nói “cửu tử nhất sinh”. Ở đó ta cảm giác được chút tiếc nuối. Sự níu kéo theo chiều sâu của tâm trạng. Từ đó gợi lên được một nỗi niềm xót xa đến đâu lòng. Với nhiều người đây cũng chính là phương châm và là lẽ sống của Lí Thương Ẩn.

Hai câu luận

Theo nhiều đánh giá của giới chuyên môn, họ cho rằng hai câu luận chưa thể hiện được những cảm xúc tron vẹn cũng như chưa có được sự tương xứng với hai câu thực trước đó.

Hiểu kính đãn sầu vân mấn cải,

Dạ ngâm ưng giác nguyệt quang hàn.

Tất nhiên nó cũng chứa đựng được tâm trạng, cảm xúc của nhân vật trữ tình. Sự suy tư trăn trẻo trong vòng tuầ hoàn. Và soi gương cũng chính là tự ngắm mình lại. Để rồi phải tự giật mình trong tĩnh lặng bởi vì mái tóc lúc này đã nhuốm màu của thời gian sương gió.Tâm trạng ấy được viết lên làm gợi được sự suy tư suy ngẫm trong một đêm trăng lạnh. Đó là nỗi niềm suy tư cũng chính là niềm khát vọng.

Hai câu kết

Bồng lai thử khứ vô đa lộ,

Thanh điểu ân cần vị thám khan.

Bồng Lai chính là chốn tiên cảnh, nơi mơ ước khát khao hạnh phúc của đời người. Và với câu thơ này ta có thể hiểu được dụng ý chính là không có quá nhiều đường dể đi đến Bồng Lai. Hoặc cũng có thể cảm nhận đường đến đây đâu có nhiều đường đất và cũng đâu xa xôi gì. Dù với cách hiểu nào thì ta cũng có thể cảm nhận được lời nhờ cậy, nhắn gửi qua hình tượng thanh điểu – cánh chim báo tin vui. Sâu xa ở đó chính là một khát khao về sự sum họp đoàn viên.

Xem thêm:  Bài thơ Đứng trước biển – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Tương kiến nan biệt diệc nan là một bài thơ mượn lời của người con gái để viết về tâm trạng khi yêu. Khi yêu có đau thương, thống khổ nhưng cũng vẫn luôn thể hiện được tình yêu cháy bỏng và nồng nàn..Đồng hành cùng Baithohay.com để theo dõi những bài viết ấn tượng nhất nhé!

Theo Baithohay.com