Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) – Cùng bé tìm hiểu đại dương xanh bao la

0
Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) – Cùng bé tìm hiểu đại dương xanh bao la

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) là một trong những sáng tác tiêu biểu của nhà thơ này. Ông đã dành khá nhiều để viết cho thiếu nhi. Nên trong thơ ông ta cảm nhận được rất rõ sự chân thực và sâu sắc. Còn với bài thơ này ta sẽ thấy được vẻ đẹp và hoạt động của đàn cá nhỏ. Đó cũng chính là một cách thức hữu hiệu để mẹ dạy em bé về đại dương .

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ)

Có cô rong xanh

Đẹp như tơ nhuộm

Giữa trong

Nhẹ nhàng uốn lượn

Một đàn cá nhỏ

Đuôi xanh, đuôi hồng

Quanh cô rong đẹp

Múa làm văn công.

Cảm nhận đại dương bao la qua của trẻ thơ

Một thế giới đại dương bao la như đang được mở ra trước mặt chỉ với những vần thơ nhẹ nhàng ấy. Mở đầu bài thơ ta có thể cảm nhận được một khung cảnh vô cùng trong trẻ. Đó là giữa hồ nước có đàn cá nhỏ đuôi đỏ lụa hồng đang quẫy đuôi múa tung tăng. Nó cũng như những người văn công đang bên cạnh những cô rong mềm mại.

Có cô rong xanh

Đẹp như tơ nhuộm

Giữa hồ nước trong

Nhẹ nhàng uốn lượn

Xem thêm:  Bài thơ Chỉ thấy phượng rơi – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Thế giới của trẻ thơ hiện lên vô cùng trong trẻo và ngây thơ. Và qua những câu thơ tả thực ấy ta cũng có thể cảm nhận được sâu sắc điều này. Đó chính là những và cảm nhận vô cùng chân thực. Một thế giới vô cùng và ngây thơ đang được hiện ra trước mắt bé. Tuy đây cũng chỉ là một phần nhỏ của đại dương nhưng cũng phần nào đáp ứng được khao khát tò mò của trẻ.

Bài thơ này không chỉ là miêu tả thế giới đại dương bao la. Bên cạnh đó nó còn chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa mà mẹ có thể dạy cho bé. Đó chính là dạy con biết yêu quý các loài động vật, biết giữ cho nước xanh sạch. Bởi đó chính là của các loài động vật sinh sống và phát triển.

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) đã khơi dậy được rất nhiều trí tưởng tượng của bé. Đó là khát khao được tìm hiểu về đại dương bao la, về các sinh vật sống trong đó. Là những cô rong xanh đẹp nhẹ nhàng uốn lượn trong làn nước. Là những chú cá đủ màu sắc vây quanh cô rong . Chính vì vậy ta có thể dễ dàng cảm nhận được một thế giới đại dương. Mẹ hãy dành thêm thời gian để dạy cho bé, khích lệ trí tò mò của trẻ bạn nhé!

Theo Baithohay.com

Xem thêm:  Tổ quốc ngoài biển khơi - Nguyễn Tiến Dũng