Bài thơ Làm Anh (Phan Thị Thanh Nhàn) – Mang tính giáo dục cao

0
Bài thơ Làm Anh (Phan Thị Thanh Nhàn) – Mang tính giáo dục cao

Bài thơ Làm anh của tác giả Phan Thị Thanh Nhàn dành cho lứa tuổi mầm non với những lời thơ trong trẻo, mộc mạc. Bài thơ mang tính cao, đó là sự , tình trong , sự nhường nhịn lẫn nhau. Bài thơ Làm anh được các em nhỏ vô cùng yêu thích, đọc thuộc lòng. Cùng chúng tôi đọc, phân tích ý nghĩa của bài thơ nhé.

Làm Anh

Làm anh khó đấy

Phải đâu chuyện đùa

Với em gái bé

Phải “người lớn” cơ.

Khi em bé khóc

Anh phải dỗ dành

Nếu em bé ngã

Anh nâng dịu dàng

Mẹ cho quà bánh

Chia em phần hơn

Có đồ chơi đẹp

Cũng nhường em luôn

Làm anh thật khó

Nhưng mà thật vui

Ai yêu em bé

Thì làm được thôi

Phân tích bài thơ Làm Anh

Bài thơ Làm Anh của tác giả Phan Thị Thanh Nhàn được sáng tác dựa trên sự chứng kiến tình cảm của một người anh trai dành cho em gái mình. Sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng, êm tai với những hành động, thái độ thể hiện sự yêu thương, của người anh trai đối với em gái mình. Cũng qua bài thơ, nhà thơ muốn nhắn nhủ với những người làm anh là phải biết yêu thương em gái mình, chiều chuộng đứa em gái bé bỏng của mình. Đó là tình cảm đùm bọc, tình thân, tình anh em ruột thịt.

Xem thêm:  BST Những Bài Thơ 5 Chữ Về Mẹ Lay Động Triệu Trái Tim

Mở đầu của bài thơ là 4 cầu thơ:

Làm anh khó đấy

Phải đâu chuyện đùa

Với em gái bé

Phải người lớn cơ.

Với cách sử dụng những từ ngữ tinh tế như “chuyện đùa”, tác giả cho thấy sự làm anh khi em gái là một chuyện vô cùng không thể nào cho đó là một trò đùa. Đây là một mà nhiều người thường gặp phải. Tiếp đến tcs giả nói lên lên sự dỗ dành em gái của mình. Bằng các hình ảnh, em khóc phải dỗ dành, em ngã phải nâng niu nhẹ nhàng.

Khi em bé khóc

Anh phải dỗ dành

Nếu em bé ngã

Anh nâng dịu dàng

Với 4 câu thơ tiếp theo nhà thơ miêu tả cách Làm anh thì phải thật nhẹ nhàng, phải luôn là thương, dỗ dành em gái của mình. Khi em bá ngã thì phải nâng lên dịu dàng, khi em bé khóc thì phải dỗ dàng. Những từ ngữ nhưng chứa đựng những tình cảm thật lớn lao. Những hành động yêu thương của anh đối với em gái rất thật và rất rõ nét.

Mẹ cho quà bánh

Chia em phần hơn

Có đồ chơi đẹp

Cũng nhường em luôn.

Làm anh là phải biết chia phần bán, phần đồ chơi cho em, biết nhường em không tranh giành đồ chơi, đồ ăn của em. Với 4 câu thơ trên tác giả lại một lần nữa khẳng định tình cảm, sự yêu thương của người anh trai đối với người em gái.

Xem thêm:  Top 10 Bài hát hay của nhạc sĩ Kiều Tấn Minh được phổ từ thơ

Làm anh thật khó

Nhưng mà thật vui

Ai yêu em bé

Thì làm được thôi.

4 Câu thơ cuối bài tác giả lại một lần nữa khẳng định chuyện làm anh thật khó, nhưng hơn hết lại thật vui. ác cả đều gói gọn trong tình yêu thương em gái của mình mà người anh làm được tất cả.

Bài thơ Làm anh với những câu thơ ngắn gọn, nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao thể hiện tình yêu thương của người anh dành cho người em. Bài thơ ca ngợi tình cảm anh em nồng ấm và gắn bó bên nhau. các bạn đã theo dõi bài viết này

Theo Baithohay.com