Bài thơ Bàn Tay Mẹ đi cùng năm tháng của nhà thơ Tạ Hữu Yên

0
Bài thơ Bàn Tay Mẹ đi cùng năm tháng của nhà thơ Tạ Hữu Yên

Bài thơ Bàn Tay Mẹ của nhà thơ Tạ Hữu Yên không còn xa lạ gì đối với bạn đọc yêu thơ nữa. Bởi thi phẩm này đã gắn bó với không biết bao nhiêu thế hệ bạn đọc. Bài thơ với lời thơ nhẹ nhàng đi sâu vào bạn đọc. Qua bài thơ ta cảm nhận được nhà thơ muốn ca ngợi đức hi sinh của người mẹ đồng thời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của mình. Thi phẩm này đã được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc thành một ca khúc được nhiều bạn trẻ . Ngay mình cùng nhau cảm nhận thi phẩm này nhé!

Bàn tay mẹ

Bàn tay mẹ

Bế chúng con

Bàn tay mẹ

Chăm chúng con

Cơm con ăn

Tay mẹ nấu

Nước con uống

Tay mẹ đun

Trời nóng bức

Gió từ tay mẹ

Con ngủ ngon

Trời giá rét

Cũng từ tay mẹ

Ủ ấm con

Bàn tay mẹ

Vì chúng con

Từ tay mẹ

Con lớn khôn

Qua Bài thơ Bàn Tay Mẹ của nhà thơ Tạ Hữu Yên, hãy nêu cảm nghĩ của mình về người mẹ kính yêu

Không một sự yêu thương, bảo bọc nào có thể lớn hơn vòng tay mẹ. Chính đôi bàn tay nhỏ bé của người phụ nữ ấy đã đổ , đã tần tảo sớm hôm vì các con

Xem thêm:  Hồng Đậu Sinh Nam Quốc – Câu thơ đặc sắc nhất của thi sĩ Vương Duy

Bàn tay mẹ tuy nhỏ bé nhưng đã nuôi lớn đàn con. Một tay mẹ đã bế con từ khi lọt lòng. Đôi bàn tay đầy yêu thương ấy đã bế chúng con từ khi còn thơ. Bàn tay ấy dìu dắt chúng con từ những bước đi chập chững đầu tiên khi vào đời. Bàn tay ấy là cả một tình yêu thương bao la.

Đôi bàn tay ấy đã lao động vất vả, đã chai sạn đi vì chúng con. Để có cái ăn, cái học; để lớn lên và như ngày hôm nay là nhờ đôi tay nhỏ bé và hao gầy của người phụ nữ tuyệt vời đó. Mẹ đã lao động, đã làm đủ thứ nghề trên đời chỉ mong cho chúng con có những thứ tuyệt vời nhất trên đời mà mẹ có thể làm được.

Mẹ không ngần ngại đôi bàn tay ấy đau nhức, mỏi mệt mà luôn cố gắng đày đọa đôi bàn tay mẹ chỉ vì chúng con. Không một ngôn từ nào có thể nói hộ những gì mẹ đã làm vì chúng con. Bàn tay ấy luôn hướng về chúng con, luôn giang rộng vòng tay ôm chúng con về để che chở mọi vất vả, gian lao ngoài thế giới kia. Cho dù chúng con làm sai trái với những gì mẹ dạy nhưng bàn tay ấy vẫn luôn ân cần khuyên bảo, nhắn nhủ chúng con lần sau đừng làm như vậy.

Xem thêm:  Tuyển tập “Mười hai con mắt” (Di cảo thơ) của thi sĩ Bùi Giáng (Phần 1)

Bàn tay ấy chưa bao giờ vì sự những đứa con mà ra tay đánh; mẹ chỉ dùng những lời khuyên, những cử chỉ ân cần để phân những cái hay, cái lẽ phải cho chúng con hiểu. Mẹ luôn đưa tay về phía trước nâng đỡ những của con để con có động lực, để con kiên cường mà đứng lên trước những bão giông cuộc đời.

Con thầm cảm ơn cuộc đời này đã đưa mẹ đến với chúng con, chúng con luôn tự hào rằng là con của mẹ.

“Bàn tay mẹ bế chúng con

Bàn tay mẹ chăm chúng con

Cớm con ăn từ tay mẹ nấu

Nước con uống từ tay mẹ đun

Trời nóng bức gió từ tay mẹ…”

Chúng con sẽ luôn luôn cố gắng chăm ngoan, luôn cố gắng đứng vững trước cuộc đời này để không phí công sức đôi bàn tay hao gầy ấy đã mỏi mệt, đã làm lụng vất vả Con chỉ biết cảm ơn đôi bàn tay bé nhỏ ấy đã lao tâm, khổ cực nuôi chúng con nên Người. Con sẽ cố gắng dùng đôi bàn tay của con để làm nhiều điều có ích cho đời, để không làm mẹ vì đã chở che, ân cần, bảo bọc đôi bàn tay chúng con.

Bàn Tay Mẹ là một thi phẩm hay và xuất sắc của nhà thơ Tạ Hữu Yên. Đây được xem là một bài ca đi cùng năm tháng mang giá trị sâu sắc trong lòng bạn đọc. Bài thơ ca ngợi công lao to lớn và tình cảm mẫu tử thiêng liêng không gì được. Hãy cảm nhận ý nghĩa của ngòi bút thơ ông qua thi phẩm này nhé!

Xem thêm:  Bài thơ Sao Chẳng Thể…! – Nhà thơ Phú Sĩ

Theo Baithohay.com