Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà – Nỗi Nhớ Mong Quê Hương Vô Bờ

0
Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà – Nỗi Nhớ Mong Quê Hương Vô Bờ

Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà là một bài thơ đã quá quen thuộc đối với các vị độc giả. Bài thơ này hiện chưa rõ tác giả nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc. Bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết qua những hình ảnh bình dị nhưng thân thương. Với ngòi bút độc đáo cùng dạt dào mà bài thơ luôn chạm đến trái tim của những người yêu thơ

Hôm nay, Baithohay.com sẽ dành tặng bạn bài thơ đặc sắc ấy ngay bây giờ. Cùng đón xem nhé!

Anh đi anh nhớ quê nhà

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh muống, nhớ cà dầm tương.

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm mai.

Cảm Nhận Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà

Bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà vốn là của Á nam , một nhà thơ đầu thế kỉ XX, sau này, nó đã được dân gian hóa. Đọc bài ca dao, em có cảm tưởng như đó là tiếng hát tâm tình tha thiết đối với quê hương của người :

” Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao ”

Xem thêm:  Bài thơ Chẳng thể nào quên – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Bài ca dao mở đầu bằng anh, lấy anh làm chủ thể. Nhự vậy là có chủ định tập trũng tất cả ý tình vào đó: anh xa nhà và anh nhớ quê nhà.

Quê nhà không chĩ đơn giản là quê và nhà mà nó còn mang ý nghĩa rộng hơn. Trong mỗi chúng ta đều mang quê ấy. Bởi vậy khi đi xa, nỗi nhớ ấy thiết tha, sâu nặng:

” Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.”

Đây là nét cụ thể đầu tiên của nỗi nhớ quê nhà. Cà dầm tương ăn cùng canh rau muống nấu với ít tôm hay với cua đồng là món ăn nghèo, thanh đạm nhưng , rất quen thuộc với người nông dân

Đồng bằng bắc bộ. Xa quê, nhớ mùi vị món ăn quê hương làm cho lòng người biết bao! Quê hương với muôn ngàn cái tưởng như tầm thường như vậy nhưng vẫn khiến người ta thương nhớ khôn nguôi.

Hai câu thơ trên gợi ra một nỗi nhớ quê nhà với hương vị mộc mạc, dân dã mà đằm thắm, khó phai. Hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với quê hương ấy:

” Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước hèn đường hôm nao. ”

Cuộc sống của người nông dân hàng ngàn đời nay vẫn gắn liền với công việc dãi nắng dầm sương, cực nhọc trăm bề. Nắng sương thật thấm đượm những cuộc đời nghèo khổ của người thôn dã. Ông bà, cha mẹ ta tắm sương gội nắng để kiếm cho ta miếng cơm manh áo, để tạo cho ta thể xác tâm hồn. Quê hương ấy, con người ấy hỏi.Làm sao khi xa cách, ta không thương, không nhớ?!

Xem thêm:  Hạ - Nguyên Sa

“Ai” trong câu ca dao thứ ba là đại từ phiếm chỉ. Có thể là kẻ này người nọ nhưng tất nhiên phải có quan hệ thân thiết với xa. Còn “ai” trong câu thứ tư thì chỉ có một người: người yêu hoặc người thân yêu. Nhớ người yêu trong hoàn cảnh lao động quen thuộc: “tát nước bên đường” vào một buổi sớm, một buổi chiều nào đó. Tất cả kết thành nỗi nhớ mênh mông, sâu nặng nghĩa tình.

Bài ca dao này là bài ca về tình yêu quê hương, xứ sở. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người” (Đỗ Trung Quân). Theo em, mỗi người đều có một quê hương, nhưng trong thời đại mới, ý nghĩa của hai tiếng quê hương đã dược mở rộng hơn nhiều: trên khắp mọi miền đất nước. Dù sao, bài ca dao trên muôn đời vẫn là cung đàn dịu ngọt cho mọi tấm lòng thiết tha gắn bó với quê hương xứ sở.

Trên đây, Baithohay.com đã dành tặng các bạn bài thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà đặc sắc. Hãy và cùng cảm nhận tình cảm sâu sắc của nhà thơ đối với quê hương của mình. các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Theo Baithohay.com